Khám phá chi tiết cấu tạo và lợi ích của máy tạo oxy cho cá

0
Với nhiều hồ thủy sinh, máy tạo oxy hay máy tạo oxy là vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn duy trì sức sống cho cá. Một số loài cá cụ thể sẽ được yêu cầu cung cấp đủ oxy để tồn tại và phát triển tốt trong bể, vì vậy người nuôi cá cần trang bị đầy đủ. Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu rõ về máy tạo oxy nuôi cá cũng như công dụng của nó thì hãy cùng Koi Thiên Đường theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy tạo oxy cho cá là gì?

Máy tạo oxy cho cá Đúng như tên gọi, nó là một loại máy dùng để tạo oxy để đưa vào bể cá. Loại máy này hoạt động bằng cách thổi không khí vào môi trường nước và tạo ra các dòng chảy nhân tạo, theo đó, oxy sẽ được hòa tan liên tục vào nước.

Khampha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-to-do-oxy-cho-ca-1

Tác dụng của máy tạo oxy cho cá

Cung cấp đủ oxy cho cá thở: Máy tạo oxy hòa tan oxy vào trong nước, giúp cá hô hấp tốt và phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn nuôi cá trong bể, bể cá với không gian sống chật chội, số lượng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ôxy, khiến cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để thở. Vì vậy, có máy tạo oxy sẽ hạn chế được tình trạng cá chết ngạt hàng loạt.

Làm cho nước trong bể sạch hơn: Có nhiều máy tạo oxy có tác dụng lọc rác, làm sạch nguồn nước trong bể, đồng thời đưa chất thải trong bể ra khu tập trung, dễ xử lý.

Trang trí cho bể cá cảnh, thủy sinh: Nước sủi bọt không chỉ giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn trang trí cho bể cá của bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Bể cá của bạn có cần máy tạo oxy không?

Khampha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-to-do-oxy-cho-ca-2

Máy tạo oxy Để cá thở và phát triển khỏe mạnh là điều rất cần thiết, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp máy không thực sự cần thiết. Xem hồ cá của bạn có cần máy tạo oxy hay không bằng cách phân biệt những điều sau:

Nếu cá nuôi trong bể của nhà bạn nhiều với các loài thủy sinh đa dạng, mật độ nuôi dày đặc so với diện tích bể thì bạn cần có máy tạo oxy công suất lớn, tránh tình trạng cá bị và động vật thủy sản thiếu. ôxy và bị ngạt thở.

Nếu bể cá của bạn có số lượng cá và động vật thủy sinh vừa phải so với diện tích của bể thì cũng cần trang bị máy tạo oxy. Tuy nhiên, bạn chỉ cần mua loại máy phù hợp, có công suất vừa phải.

Nếu bạn có một bể cá nhỏ nhưng bể cá có nhiều tảo và cá mọc dày đặc so với thể tích bể thì bạn có thể tìm hiểu thêm về máy tạo oxy mini.

Và nếu bạn chỉ nuôi một vài con cá cảnh trên bàn thì hoàn toàn không cần đến máy tạo oxy cho bể cá.

Ưu điểm vượt trội của máy tạo oxy nuôi cá

 • Cung cấp oxy hiệu quả, cân bằng lượng oxy cho toàn bộ bể thậm chí đến tận đáy bể.
 • Đảm bảo lượng oxy trong nước đủ cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật kỵ khí. Đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong bể.
 • Giúp duy trì nhiều oxy hơn trong bể.
 • Loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh khó chịu, các tạp chất oxy hóa và hạn chế tiếng ồn trong nước.
 • Máy có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ di chuyển và không có phụ kiện kèm theo.
 • Máy tạo oxy an toàn và sử dụng đơn giản cũng như dễ bảo trì.
 • Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì khá thấp.
 • Máy tạo oxy dễ lắp đặt và không cần đổ hết bình trước khi lắp đặt.
 • Tiết kiệm rất nhiều không gian.

Một số sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy tạo oxy cho cá

Khampha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-to-do-oxy-cho-ca-3

Không nhất thiết phải sử dụng máy tạo oxy

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng môi trường nước luôn có đủ oxy do quá trình quang hợp của vi sinh vật nên không cần sử dụng máy tạo oxy. Điều này hoàn toàn đúng, vì khi vi sinh vật, tảo quang hợp sẽ tạo ra oxy, tuy nhiên lượng oxy này không nhiều và không đủ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện.

Đặc biệt, chúng chỉ tạo ra oxy khi có sự hiện diện của ánh sáng mặt trời. Vậy trong những ngày mưa, mọi chuyện sẽ như thế nào? Hoặc trong các bể chứa nước thải kín, làm thế nào vi sinh vật có thể tạo ra oxy?

Nếu chúng ta không lắp máy tạo oxy sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Các máy sẽ thực hiện việc sục khí, thổi để tạo bọt khí một cách dễ dàng. Từ đó đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan trong nước và chúng sẽ góp phần duy trì sự sống của vi sinh vật, cá cũng như thủy sinh trong ao hồ.

Có thể ngắt điện vào máy tạo oxy vào ban đêm

Một trong những sai lầm của chúng tôi về thiết bị này là nghĩ rằng chúng tôi có thể tắt chúng vào ban đêm vì chúng tôi nghĩ rằng sẽ tiết kiệm điện và lượng oxy trong nước tạo ra vào ban ngày là đủ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, vi sinh vật luôn cần oxy cả ngày lẫn đêm giống như con người. Nếu chúng ta tắt máy tạo oxy vào ban đêm sẽ làm giảm lượng oxy để cá tồn tại. Vì nguồn oxy chúng ta tạo ra trong quá trình hoạt động của thiết bị không thể tồn tại đủ qua một đêm vì chúng tuần hoàn rất nhanh nên rất dễ thất thoát.

Không xem xét công suất, kích thước của máy tạo oxy

Sai lầm lớn nhất và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là khi chúng ta chọn nhầm máy tạo oxy. Máy sai công suất, sai kích thước máy không mang lại kết quả như mong muốn khi sử dụng. Bởi với khối lượng nước thải lớn mà bạn lại chọn máy tạo oxy có công suất nhỏ thì điều này chắc chắn sẽ không đảm bảo được hiệu quả ban đầu. Hoặc chúng ta có một hồ cá nhỏ nhưng lại chọn loại máy lớn, công suất lớn, như vậy vừa cồng kềnh, vừa chiếm diện tích, vừa lãng phí vì không sử dụng hết công suất vốn có.

Tất cả các máy tạo oxy đều giống nhau

Máy tạo oxy có sẵn trong cả dây chuyền dân dụng và công nghiệp. Chúng khác nhau về công suất, mẫu mã, kích thước, tuổi thọ, chất liệu, giá thành… Dòng máy chất lượng thấp sẽ không tốt bằng dòng máy giá cao hơn. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt điều này để lựa chọn và sử dụng thiết bị tốt nhất.

Đây là những lỗi phổ biến của máy tạo oxy mà rất nhiều người mắc phải. Chính những sai lầm này khiến việc sử dụng máy không hiệu quả, nhiều người cho rằng máy tạo oxy không tốt.

Hiện nay, máy tạo oxy đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng và công dụng của chúng. Mọi người chỉ cần sử dụng đúng cách thì chắc chắn sẽ phát huy được những điểm mạnh của máy.

Hướng dẫn cách làm máy tạo oxy cho hồ thủy sinh

Thành phần cần chuẩn bị

 • Phần sục khí
 • 1 găng tay cao su
 • Ống xe đạp cao su
 • Dây dù
 • 1 DVD
 • 1 ống tiêm
 • Vít, vít
 • Dây nguồn, DC 5v. giắc cắm
 • 1 miếng gỗ 7x9cm
 • 2 nắp chai
 • Phần động cơ
 • 1 bộ chuyển đổi 5v-1A
 • 1 động cơ 6v
 • 1 1mm. dây sắt cứng

Tiến hành chế tạo máy tạo khí

Bước 1: Chế tạo máy thổi khí

– Đầu tiên bạn cắt bỏ khoảng 1/3 nắp chai, sau đó dán hai đầu của nó lại với nhau. Sau đó dùng súng bắn keo cố định chắc phần nắp để biến nắp thành hình quả trứng.

– Bạn lần lượt khoan 3 lỗ tròn tại các điểm: Đầu, giữa và cuối nắp chai vừa dán sao cho đều nhau nhất. Sau đó lấy miếng cao su trong chiếc xe đạp cắt thành hình chữ nhật dài hai đầu miếng cao su khoét thành hình các lỗ, phần giữa khoét viền xung quanh lỗ tròn. – Miếng đệm cao su phải có chiều dài bằng với 3 lỗ tròn đã khoan ở trên.

– Tiếp tục dùng súng bắn keo cố định miếng cao su vào mặt trong của nắp chai.

– Tháo phần kim loại của ống tiêm sau đó tiến hành cắt đầu ống tiêm. Dùng keo và dán kín phần cao su vừa cắt. Sau đó cố định ống tiêm đã cắt vào nắp chai.

– Tiếp theo, bạn quấn găng tay bên ngoài nắp chai, đánh dấu vị trí các lỗ tròn. Sau đó, tháo găng tay, cắt đĩa DVD thành 4 hình tròn nhỏ có khoảng trống ở giữa. Đục các lỗ được đánh dấu trên găng tay. Quấn nắp chai, lắp lỗ cắt DVD vào và vặn lại. Cố định bằng dây thun hoặc xăm cao su xe đạp.

Dùng dây sắt quấn quanh một chiếc đinh để tạo thành lò xo có chiều dài bằng 2 con vít. Tiếp theo, kéo thẳng phần dây thừa đó để làm trục điều khiển. Tiếp tục thực hiện tương tự với một sợi dây khác.

– Luồn 2 đầu dây đã hoàn thành vào 2 phần vít trên nắp chai. Kéo hai phần của trục điều khiển lên, hàn các mối nối cẩn thận.

Bước 2: Tiến hành làm bộ phận Motor của máy sục khí

Làm trục động cơ giống như trục điều khiển ở trên (bạn dùng đinh và dây thép). Sau đó cố định mô tơ vào bảng bằng vít và kẽm.

Bước 3: Lắp ráp và hoàn thiện máy

Kết nối hai trục truyền động của động cơ và nắp chai. Hàn giắc DC 5v vào động cơ.

Lấy keo cố định phần ống thổi khí trên thanh gỗ, bên cạnh kim cắm một phần dây dù vào là xong.

Bước 4: Tiến hành chạy thử

Bạn cần test máy chạy liên tục khoảng 3 đến 4 tiếng xem hoạt động có ổn không? Lưu ý các lỗi thường gặp là do keo không kín linh kiện khiến máy không tạo được nhiều bọt khí.

Cách hạn chế tiếng ồn từ máy tạo oxy cho hồ thủy sinh

Khampha-chi-tiet-cau-tao-va-loi-ich-cua-may-to-do-oxy-cho-ca-4

Nếu máy tạo oxy của bạn phát ra tiếng ồn, bạn có thể khắc phục bằng các phương pháp sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra vị trí đặt máy xem có vật cản, tắc nghẽn khiến máy phát ra tiếng ồn hay không. Nếu không, hãy làm theo các bước sau để hạn chế tiếng ồn của máy tạo oxy.
 • Đặt máy tạo oxy lên trên một mảnh cỏ nhựa. Hoặc nếu cẩn thận hơn, tốt nhất bạn nên cho cỏ nhựa vào hộp nhựa có chiều rộng bằng chiều dài của cỏ nhựa. Sau đó bạn dùng tuốc nơ vít đục 2 lỗ: Một lỗ dùng cho dây dẫn của máy phát gas và một lỗ để cho đường dây điện của máy phát gas đi qua. Lỗ khoan phải lớn bằng đường kính của dây dẫn và dây dẫn của bộ tạo khí.
 • Tiếp theo, bạn đặt máy tạo khí lên thảm cỏ (hoặc thùng chứa cỏ), lắp máy tạo oxy và nguồn điện, sau đó đóng nắp hộp nhựa lại và cho vào ngăn kéo. Nhờ đó, âm thanh ồn ào của máy có thể giảm đến 90%.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa cháy cho những bạn mua nhầm máy tạo oxy gây tiếng ồn, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn mua những chiếc máy tạo oxy chạy êm.

Cách chọn mua máy tạo oxy chất lượng và hiệu quả

 • Đọc kỹ phần ghi chú về thông tin loại máy, các thông số kỹ thuật xem máy có chạy êm không, có phát ra tiếng ồn không, .. không
 • Chọn mua các hãng máy tạo oxy uy tín, chất lượng.
 • Chọn cửa hàng uy tín, có bảo hành đầy đủ.
 • Nếu được bạn vui lòng ghé cửa hàng để test máy trước khi mua.

Địa chỉ cung cấp các dòng máy tạo oxy uy tín nhất HCM

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn xác định được tầm quan trọng của máy tạo oxy cho hồ thủy sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giá cả, địa chỉ cũng như các loại máy trên thị trường trước khi mua.

Đến Thiên Đường Koi để được phục vụ và tư vấn bởi đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp máy tạo oxy đa dạng mẫu mã, đảm bảo chất lượng với giá cả cạnh tranh, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi quý khách hàng!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THIÊN DƯƠNG KỲ

 • Phụ trách Bà: Nguyễn Thị Hồng Gấm
 • Hotline: 0938 456 786
 • Điện thoại bàn: 028 6651 6616
 • Email: koithienduong@gmail.com
 • Trang web: www.koithienduong.com
 • Địa chỉ: B3 / 05 Huỳnh Bá Chánh, Ấp 3, Xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
 • Giờ làm việc 24/7

Xem thêm nhiều bài viết về : Top Sản Phẩm

Nguồn : reviewtoplist.com

Leave a comment