Máy đo pH là gì? Top 5 loại máy đo pH phổ biến nhất hiện nay

0
Trong một số ngành công nghiệp hiện nay, việc xác định độ pH đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Ví dụ như trong nông nghiệp cần đo độ pH của đất canh tác, đo nồng độ của nước trong ngành nuôi trồng thủy sản hay đo độ pH trong các loại thực phẩm,… Để đo độ pH ta có nhiều phương pháp như: dùng giấy quỳ tím. , các chất chỉ thị màu, điện cực,… Nhu cầu đo pH trong cuộc sống ngày càng cao, do đó máy đo pH ra đời để thay thế dần các phương pháp cũ. Máy đo pH có những ưu điểm như cho kết quả nhanh hơn, cụ thể và chính xác hơn so với các phương pháp thông thường giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng máy đo pH của người dùng, METROTECH xin tổng hợp một số thông tin cơ bản của thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Mức độ pH là gì?

Trước khi khám phá máy đo pH, chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa của pH là gì và ý nghĩa của nó.

pH là một chỉ số được sử dụng để ước tính các ion hydro trong một chất hoặc giải thích một cách đơn giản, được sử dụng để xác định xem chất cần kiểm tra là bazơ hay axit.

Độ pH được đo trên thang với mức tối thiểu là 0 nghĩa là độ axit cao nhất và tối đa là 14 nghĩa là độ bazơ nhất. Trong trường hợp pH bằng 7, môi trường là trung tính, không có tính axit cũng như không có tính bazơ.

Máy đo pH là gì?

may-do-ph-1

Máy đo pH được biết đến là một loại thiết bị dùng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất, nước… Khi đo kết quả sẽ được hiển thị nhanh chóng ngay trên màn hình LCD của máy. . Kỹ thuật viên có thể điều chỉnh môi trường nước và đất dùng trong sinh hoạt hoặc nhà xưởng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng dựa trên chỉ số nồng độ đo được bằng máy đo pH. Trong một số trường hợp, máy đo pH cũng được sử dụng với điện cực pH và dung dịch đệm.

Máy đo pH hoạt động như thế nào?

may-do-ph-2

Máy đo pH ngày nay có rất nhiều loại kiểu dáng, mẫu mã khác nhau nhưng hầu hết đều được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là đầu đo và đầu đo kết quả.

1. Đầu dò máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH được tạo thành từ 2 loại điện cực. Loại điện cực 1.là điện cực cảm ứng thủy tinh và loại điện cực thứ hai là điện cực so sánh. Hai loại điện cực này có tác dụng truyền tín hiệu đến đồng hồ đo điện.

Ngoài ra, cả hai điện cực có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc cũng có thể được thiết kế để nằm trong 2 đầu dò riêng biệt tùy thuộc vào loại máy đo pH. Một sự thật thú vị khác là hai điện cực của đầu dò đo pH là những quả bóng rỗng chứa dung dịch kali clorua.

Đặc biệt hơn, điện cực cảm biến thủy tinh được thiết kế với đèn làm bằng thủy tinh đặc biệt phủ silica và muối kim loại có thể xác định độ pH thông qua nồng độ của các ion hydro. Mặt khác, điện cực so sánh được thiết kế với bóng đèn làm từ thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

2. Máy đo độ pH

Đầu đo của máy đo pH sẽ hiển thị giá trị đo được thông qua vạch chỉ thị hiển thị trên máy đo bằng máy cơ ngay khi đầu dò nhận được kết quả. Đối với các loại máy đo pH hiện đại có máy đo điện tử, con số sẽ được hiển thị cụ thể trên mặt số.

Máy đo pH hoạt động như thế nào?

Máy đo pH hoạt động dựa trên nguyên tắc đo nồng độ của các ion hydro. Khi một Axit tan trong nước, nó tạo thành một ion hydro tích điện dương (H +). Ngược lại, khi một kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước, một ion hydro âm (OH-) được hình thành. Nồng độ ion hydro (H +) càng lớn thì tính axit càng lớn, tương tự tính bazơ càng cao thì nồng độ ion hydro mang điện tích âm (OH-) càng cao.

Giá trị pH bằng 7 có nghĩa là dung dịch là trung tính. Nước tinh khiết như nước uống của chúng ta tốt nhất nên có độ pH bằng 7, không có tính kiềm cũng như không có tính axit.

Các ứng dụng của máy đo pH trong cuộc sống

Trong công nghiệp, nông nghiệp và trong các phản ứng hóa học, có nhiều trường hợp mà độ pH của môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm hoàn hảo. Chính vì vậy, máy đo pH với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, có khả năng cho kết quả chính xác, nhanh chóng đã được người tiêu dùng ưa chuộng, sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phổ biến nhất là ngành nông nghiệp. công nghiệp hóa chất và nghiên cứu. Sau đây là một số ứng dụng cụ thể của máy đo pH.

may-do-ph-3

– Trong nông nghiệp, máy đo pH dùng để đo độ pH của đất nông nghiệp để bà con cải tạo đất phù hợp với từng loại cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau quả. tuổi thọ của vườn cây ăn quả.

-Trong ngành nuôi trồng thủy sản, máy đo pH thủy sản giúp người dùng điều chỉnh môi trường nước, xử lý nguồn thức ăn, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản xuất khẩu.

– Máy đo pH dùng để điều chỉnh môi trường nước như xử lý nguồn nước sinh hoạt, nước thải. Cũng có thể dùng máy đo pH để xác định các kim loại như chì, cadimi, đồng, sắt, kẽm,… có lẫn trong dụng cụ chứa nước, trong đường ống hay không.

– Đối với ngành chế biến thực phẩm, máy đo pH thường được sử dụng để đánh giá tình trạng của các sản phẩm như thịt, sữa, bia, rượu…

– Người ta còn sử dụng máy đo pH để kiểm tra xem nước có làm hỏng nồi hơi, phản ứng hóa học trong nhà máy hóa chất hay không, duy trì độ pH của dung dịch mạ… qua đó có thể giảm chi phí bảo dưỡng. bảo dưỡng máy hoặc nâng cao chất lượng của máy.

Máy đo pH có thể đo trực tiếp bên trong tế bào sống và được sử dụng để phân tích trong các phòng thí nghiệm hóa học.

Các loại máy đo pH phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo pH với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Dưới đây là một số loại máy đo pH được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1.

độ pH

Máy đo pH tất nhiên có thiết kế giống như một cây bút với kích thước siêu nhỏ gọn và trọng lượng rất nhẹ so với các loại máy đo pH khác. Cũng chính vì kích thước nhỏ gọn nên người dùng có thể bỏ vào túi mang đi bất cứ đâu mà cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Nhìn chung, máy đo pH rất tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế về tính năng. Máy đo pH thích hợp nhất được sử dụng để đo nồng độ của chất lỏng.

may-do-ph-4

2.

Máy đo pH di động

Máy đo pH cầm tay là một thiết bị khá nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng mang theo đi bất cứ đâu. Đây là loại máy đo được sử dụng phổ biến trong các trang trại trồng rau, trang trại nuôi tôm,… Tuy có kích thước nhỏ nhưng máy đo pH cầm tay vẫn có đầy đủ các chức năng cần thiết như xuất RS232, lưu trữ dữ liệu, lựa chọn nhiệt độ, ngắt tự động, chống quá tải tín hiệu, v.v.

May-do-ph-5

3.

Máy đo pH để bàn

Đây là loại máy đo có kích thước tương đối lớn, cồng kềnh và khó di chuyển nên được lắp đặt trong các phòng thí nghiệm hoặc phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, máy đo pH để bàn có nhiều chức năng hơn máy đo pH cầm tay và máy đo pH. Đặc điểm nổi bật của máy đo pH để bàn là khả năng tự động bù nhiệt độ, tự động hiệu chỉnh và cũng đo được nhiều thông số hơn so với 2 loại máy đo trên.

may-do-ph-6

4.

Máy đo pH không dây

Hiện đại hơn các loại máy đo pH trên, máy đo pH không dây có khả năng kết nối với cả điện thoại thông minh và iPad, hỗ trợ người dùng ghi nhật ký hoặc theo dõi số liệu đo được. Người dùng có thể sử dụng Bluetooth để truyền dữ liệu từ máy đo pH sang điện thoại hoặc iPad sau khi ứng dụng được cài đặt. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, loại máy đo pH không dây này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

may-do-ph-7

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo pH và cách hiệu chuẩn nó

may-do-ph-8

Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo pH?

Hiệu chuẩn cho máy đo pH giúp máy hoạt động chính xác và nhanh chóng hơn, mang lại nhiều ưu điểm cho máy như:

1 / Thay đổi tính năng và đặc điểm điện cực

Sự lão hóa và lớp phủ của điện cực pH là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng máy đo pH trong thời gian dài. Những hiện tượng này có ảnh hưởng tiêu cực đến các đặc tính của máy đo vì vậy cần phải hiệu chuẩn để giúp các đặc tính của máy đo pH với cảm biến pH đang sử dụng ngay cả khi có sự khác biệt giữa điện thực tế và lý thuyết. các cực vẫn có thể khớp với nhau.

2 / Tăng độ chính xác của máy đo pH

Bộ đệm tiêu chuẩn được sử dụng để thực hiện hiệu chuẩn. Kết quả đo có thể không chính xác nếu việc hiệu chuẩn máy đo không được thực hiện không đúng cách.

3 / Giảm trôi

Đối với các thiết bị sử dụng điện cực, việc đo lường là vấn đề thiết yếu trong quá trình hoạt động, vì vậy việc hiệu chuẩn sẽ giúp máy đo pH duy trì độ chính xác của kết quả đo. .

4 / Sự khác biệt về mẫu

Nhiều mẫu của cùng một chất có thể cho các đặc tính khác nhau. Đó là lý do tại sao cần hiệu chuẩn so với các bộ đệm được tiêu chuẩn hóa để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.

Cách hiệu chỉnh máy đo pH

Thông thường chúng ta có 2 cách khác nhau để thực hiện việc sửa lỗi. Người dùng có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với khả năng của mình.

Hiệu chuẩn 1/2 điểm

Phương pháp hiệu chuẩn này còn được gọi là hiệu chuẩn khung vì hiệu chỉnh 2 điểm thiết lập phạm vi giá trị cần đo. Khi thực hiện phương pháp hiệu chuẩn này cho phép máy đo pH sẽ dựa vào bộ vi xử lý để tính toán sai số và bù cho điện cực pH. Sau đó, phương trình mV / pH của máy đo sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH đang sử dụng.

2 / Hiệu chuẩn đa điểm

Đối với một số loại máy đo pH, có thể thực hiện hiệu chuẩn cho nhiều hơn hai giá trị pH ở cả hai phía của điểm 0, trong trường hợp này là pH 7,00. Hiệu chuẩn từ 3 điểm trở lên có thể tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần hiệu chuẩn lại. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần phải hiệu chỉnh độ pH.

METROTECH – Nhà phân phối máy đo pH uy tín, chất lượng

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết về máy đo pH. Hiện nay, các loại máy đo pH không khó kiếm trên thị trường. Tuy nhiên, để chọn mua được sản phẩm bền đẹp, chất lượng, khách hàng nên đến cơ sở uy tín để được tư vấn về sản phẩm.

METROTECH thuộc Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vững Tín, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, METROTECH luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đến với công ty METROTECH, khách hàng sẽ được trải nghiệm các sản phẩm máy đo pH chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu quốc tế uy tín với nhiều chủng loại khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Mọi thắc mắc về máy đo pH hay bất kỳ sản phẩm nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với METROTECH để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn và nhận thông tin về các chính sách. cung cấp mới nhất.

Những bài viết liên quan:

  • Top 10 nơi bán cây cảnh giá rẻ uy tín nhất tại TP.
  • Top 5 công ty tư vấn thiết kế và thi công cảnh quan uy tín tại TP.
  • Top 10 nơi bán hạt giống hoa giá rẻ uy tín nhất tại TP.
  • Top 7 địa chỉ bán sen đá đẹp, giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh
  • Top 5 công ty cung cấp hạt giống uy tín và tốt nhất Việt Nam

Xem thêm nhiều bài viết về : Top Sản Phẩm

Nguồn : reviewtoplist.com

Leave a comment