Thuốc tránh thai khẩn cấp và những nguy hại cho sức khỏe

0
Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tốt nhất. Tác dụng là rất lớn nhưng tác hại mà loại thuốc này mang lại cho sức khỏe cũng không hề nhỏ. Bạn đã biết chưa? Hãy cùng iPREG giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách tính ngày an toàn của cô gái để có thai hoặc được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn các biện pháp tránh thai hiệu quả nhất.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng

1. Cơ chế hoạt động

thuốc-thai-khan-cap-va-nhung-nguy-hai-cho-suc-khoe-show-1

Thuốc tránh thai khẩn cấp Sử dụng nội tiết tố để làm chậm quá trình rụng trứng và tăng độ nhớt của niêm mạc tử cung, từ đó ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng để gặp trứng, cụ thể như sau:

Ức chế rụng trứng: Thuốc có chứa hormone sinh dục khi đưa vào cơ thể phụ nữ sẽ ức chế quá trình tiết FSH và metakentrin, từ đó ngăn cản quá trình rụng trứng.

Tiết dịch nhầy cổ tử cung: Thuốc tránh thai khẩn cấp Chứa progestin làm cho các tuyến trong cổ tử cung trở nên dính, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng, từ đó phát huy hiệu quả tránh thai.

Xem thêm: Giới thiệu cách tính ngày rụng trứng Hiệu quả nhất cho các cô gái

Thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình làm tổ: Progestin và estrogen có trong Thuốc tránh thai khẩn cấp không hoạt động theo quy luật mà hai loại hormone thông thường khi chúng được cơ thể tự sản xuất. Điều này sẽ ngăn cản quá trình làm tổ trong tử cung, từ đó tránh thai hiệu quả.

Ghi chú Thuốc tránh thai khẩn cấp Nó không phải là thuốc phá thai, không thể phá hủy phôi thai đã làm tổ trong tử cung. Ngay từ cái tên cũng có thể hiểu đây là một dạng thuốc tình thế, tức là chỉ dùng trong trường hợp thật cần thiết, không được dùng thay thế cho các biện pháp ngừa thai thông thường.

2. Hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp Nó sẽ có hiệu lực sau khi quan hệ tình dục lên đến 72 giờ, tùy thuộc vào loại thuốc. Tuy nhiên, càng gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao. Đặc biệt, thời điểm vàng được khuyến cáo sử dụng là trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp. Hiệu suất cao nhất lên đến 85%. Uống thuốc càng muộn càng tốt, hiệu quả đôi khi chỉ đạt khoảng 58%.

Một phân tích cho thấy rằng, sử dụng Thuốc tránh thai khẩn cấp với UPA có tỷ lệ có thai là 1,2%. Trong khi đó, dùng thuốc có LNG tỷ lệ này cao hơn từ 1,2% đến 2,1%

Sử dụng ở đâu Thuốc tránh thai khẩn cấp

thuốc-thai-khan-cap-va-nhung-nguy-hai-cho-suc-khoe-2

Vì trường hợp khẩn cấp, thuốc chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Đã từng áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài âm đạo, chọn ngày quan hệ tình dục an toàn,… nhưng không chắc chắn về hiệu quả tránh thai.
 • Đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, … nhưng gặp các vấn đề như bao cao su, tuột bao cao su, …
 • Trước và trong khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
 • Quên sử dụng viên thuốc hàng ngày hoặc đã tiêm thuốc tránh thai nhưng lại trì hoãn lần tiêm tiếp theo.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện tại, Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành 5 loại 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Bên trong Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được sử dụng phổ biến nhất vì thời gian sử dụng hợp lý. Những con số này thể hiện thời gian tối đa để sử dụng thuốc sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Uống càng sớm thì càng có hiệu quả tránh thai, cụ thể như sau:

 • Uống thuốc trong 24 giờ, hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 95%.
 • Uống thuốc trong 24 – 48 giờ, hiệu quả tránh thai có thể đạt 85%.
 • Uống thuốc trong 48 giờ – 72 giờ chỉ có 58% hiệu quả ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ dùng 1 lần, càng gần thời điểm sau khi quan hệ càng tốt. Trong 1 tháng không nên uống quá 2 viên loại này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 dùng 2 lần, liều 1 uống gần thời điểm sau khi quan hệ (tối đa 72 giờ), liều 2 uống sau liều 1 khoảng 12 giờ.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cơ chế hoạt động, phân loại và những trường hợp nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong nội dung tiếp theo, iPREG sẽ tiếp tục cùng bạn đọc làm rõ những thông tin quan trọng khác. Hãy đọc để tìm ra nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Những bài viết liên quan:

 • Top 10 địa chỉ phòng khám nhi khoa uy tín nhất TP.
 • Top 10 phòng khám dinh dưỡng uy tín và tốt nhất tại TP.
 • Top 10 phòng khám tiền sản và siêu âm thai uy tín nhất TP.
 • Top 5 phòng khám nha khoa cho bé uy tín nhất TP.
 • Top 10 địa chỉ siêu âm 4D uy tín nhất TP.

Xem thêm nhiều bài viết về : Top Sản Phẩm

Nguồn : reviewtoplist.com

Leave a comment